MÙI HƯƠNG NƯỚC HOA

NHÓM HƯƠNG THỨC UỐNG
Thức uống

Nước hoa thường được làm bằng những hương thơm của nhiều loại nước uống phổ biến trong một số thành phần ở công thức của chúng, có thể lấy từ festive fizz của rượu sâm panh hay hương carmel của Coca Cola, từ những khoái cảm nhiệt đới của Pina Colada hoặc hương kem của một cốc Capuccino. Chúng có thể được thực hiện bởi:

Sự dụng các thành phần mà tạo nên một công thức mang lại đồ uống ngon (Ví dụ, Coca Cola, trong các nước ép chanh, tinh chất vani, dầu hoa cam, cam, rau mùi và đậu phộng).

Sự kết hợp của một số nguyên liệu thô với hương thơm từ đồ uống ( ví dụ, hương rượu trong mùi hoa hồng, hương rượu gin của trái bách xù).

Phân tử tổng hợp đã được chế tạo để tạo ra mùi hương mong muốn.

Lớp hương thức uống trong nước hoa mang đến cảm giác ngon miệng và mọng nước, thường kết hợp với các hương trái cây hoặc hương vị thực phẩm mang đến cảm giác ngon miệng cũng như kích thích khướu giác. 

NHÓM HƯƠNG CAM CHANH
Cam chanh

Chi cam chanh được sử dụng thường xuyên trong các loại nước hoa, được đặt theo tên của Hesperides, một vị nữ thần trong thần thoại Hy Lạp. Chúng là những loại trái cây hay nguyên liệu có mùi (như cây cỏ đuôi ngựa hoặc tía tô đất) và là một trong những thành phần cổ nhất trong quy trình chế tạo nước hoa. Những biến thể hiện đại hơn của nó như quả bưởi chùm, bưởi, yuzu và hassaku đều có liên quan đến việc phát triển trong lĩnh vực khai thác nước hoa của địa phương.

Các tinh chất của chi cam canh sẽ được vận chuyển nhanh hoặc đông lạnh để giữ được độ tươi nhất của nó. Tinh dầu lá chanh là một ngoại lệ, vì nó xuất phát từ xự chưng cất hơi nước của cành và lá cây cam đắng.

Chi cam canh cung cấp các loại hương có tác dụng làm mới cho chất lượng của nước hoa, dùng trong lớp hương đầu mang đến sự dễ chịu cho mũi chúng ta. Chúng có ích trong việc xoa dịu tâm tư giúp chúng ta cảm thấy tươi vui, lạc quan và mang đến bầu không khí thanh lịch và sạch sẽ. Bergamot đặc biệt là một phần không thể thiếu trong công thức của Eau de Cologne cổ điển. Chi cam chanh là người bạn đồng hành lâu dài của nước hoa phương Đông và cũng cung cấp một số loại hương trái cây, đã cắt giảm độ ngọt và vị chát.  

NHÓM HƯƠNG HOA CỎ
Hoa cỏ

Trong các lớp hương nước hoa, mùi hương chính xác của chúng thường giàu sắc thái: mùi chuối ở lớp hương đầu của ylang-ylang, mùi rượu của hoa hồng tươi… hoa có một khía cạnh đáng ngạc nhiên không chỉ thu hút được côn trùng mà cả con người. 

Nhiều loại hoa được chiết xuất thông qua nguồn từ tự nhiên: trong đó hoa hồng và hoa nhài được đánh giá cao bởi đặc tính có một không hai của chúng. Một số loại hoa từ tự nhiên được chiết xuất gồm hoa huệ, hoa oải hương, cúc trường sinh, vạn thọ…

Những bông hoa sau đây thường được tái tạo trong phòng thí nghiệm thông qua một số phân tử tổng hợp: lan Nam Phi, hoa mẫu đơn, mimosa, cây vòi voi, hoa thủy tiên, lục bình ...

Hương hoa thêm vào thành phần lãng mạn và nữ tính, làm nâng cao cảm nhận của vẻ đẹp tự nhiên. Những bông hoa tự nhiên được chiết xuất cũng tác động đến tinh thần, chúng là một loại hương liệu có thể cải thiện sự tương tác với tự nhiên và nâng cao tinh thần. Vì vậy, hoa đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa.   

NHÓM HƯƠNG RAU CỦ QUẢ
Rau củ quả

Nhóm hương trái cây là một phạm trù bao gồm cả hương cam chanh và nhóm hương này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trong khi đó, nhóm hương rau củ lại hiếm gặp hơn và đôi khi lại được tạo ra nhờ vào các hương liệu khác. Ví dụ như, hương củ cải có thể được tái tạo nhờ vào thân rễ của cây hoa diên vĩ.

Trong trái cây và rau củ có chứa hàm lượng nước cao và vì thế chúng có thể chịu đựng được quá trình chưng cất và chiết xuất và giữ nguyên cấu tạo hương liệu trong nước hoa. Mùi hương của chúng có thể từ tươi mát đến sảng khoái; thậm chí là nồng nàn và bí ẩn.

Rau củ và trái cây mang lại nhiều sắc thái và cảm giác sảng khoái trong nước hoa. Và nhóm hương trái cây trở nên cực kỳ phổ biến trong các loại nước hoa thuộc nhóm hương hoa cỏ - trái cây từ năm 2000. Trong đó, hương đào và mận thường được sử dụng làm nguyên liệu chính cấu tạo thành lớp hương nền cho rất nhiều chai nước hoa đặc trưng của nửa đầu thế kỷ 20.

Nhóm hương quả hạch trong nước hoa thông thường bao gồm các hương khá phổ biến như, hạnh nhân, đậu phộng, hạt phỉ. Tất cả đều được tái tạo từ các hương liệu khác. Nhóm hương này giúp giữ các mùi hương thanh khiết và đất lâu hơn, ví dụ điển hình chính là hương cỏ hương bài.

NHÓM HƯƠNG THẢO MỘC
Thảo mộc

Khi nhắc đến từ cỏ cây xanh tươi (green), chúng tôi muốn nói đến hương thơm của những chiếc lá hay những bụi cỏ tươi vừa được gặt, mang trong mình sự tinh tế và chất lượng. Trong phân loại hương này, chúng tôi tìm thấy những tinh chất có vị hăng khá cổ điển, chẳng hạn như nhựa galbanum, đây là một loại nhựa cây lấy từ loại cây cỏ cao của hệ cây giằng, và nó có một mùi hương đắng thấu. Mùi hương trên lần đầu tiện được sử dụng làm mùi hương chủ đạo trong nước hoa là khi nó góp mặt như một hương mang lại cảm giác mùa xuân ở lớp hương đầu trong chai nước hoa Vent Vert của hãng Balmain.

Lá cây sung là một hương độc đáo được tổng hợp thông qua phương pháp nhân tạo, nó có công dụng giúp cho những mùi nước hoa hiện đại có hương “sung” mang một phong vị đắng thanh của cây cỏ kết hợp với vị ngọt của hương dừa. Một hương lá có tính chất đặc biệt khác là hương lá cà chua, được sử dụng trong những chai nước hoa như Eau de Campagne của Sisley, Folavril của A.Goutal và Liberte Acidulee của Les Belles de Nina Ricci.

Lá hoa violet là một hương cỏ cây hiện đại được sử dụng khá phổ biến. Nó mang tới phong vị mọng nước tương tự như quả dưa chuột vừa cắt ra và hương này được sử dụng trong khá nhiều hỗn hợp nước hoa, đặc biệt là các mùi mang vẽ nam tính. Một nhánh phụ khác là hương của lá trà, đây là một hương độc đáo có hương thơm ngát, với sự phong phú trong phong vị và cung cấp nhiều sự lựa chọn cho các nhà điều chế nước hoa ( trà xanh, trà đỏ, trà đen, trà trắng, trà Ô Long, …)

Hương thảo mộc thường được biết tới như một hương thơm ngát rất được ưa chuộng bởi các nhà điều chế nước hoa. Nó bao gồm cả những hương liệu chúng ta thường dùng để nấu ăn như cây hương thảo, ngải dấm, bạc hà, cỏ xạ hương, cây kinh giới ô, củ hồi, húng quế (thường được xếp vào hương cay vì có chứa chất eugenol), cây xô thơm và cây hồi. Một số cây khác như cây ngải, cây thủy xương bồ, cây bạch chỉ, cây cam tùng (jatamansi), những loại này mang đậm tính chất thảo mộc của các cây cam thảo, có khả năng định hình hỗn hợp nước hoa mà nó góp mặt.

Fern là một từ được tiếng Anh hóa của một thuật ngữ ngành nước hoa là fougère ( nghĩa là cây dương xỉ trong tiếng Pháp), nhưng cái tên này không mang ý nghĩa là cây dương xỉ (mặc dù dương xỉ cũng góp mặt trong một ít hương nước hoa) mà cái tên này đến từ một “hương” đã đi vào lịch sử, được kết hợp giữa oải hương -rêu sồi –hương coumarin, một hương bí ẩn mang đến cảm giác của một khu rừng xanh tươi và ẩm thấp. Nguyên mẫu của hương Fougere này được xuất hiện trong chai nước hoa Fougère Royale của Houbigant, được sáng tạo bởi Paul Parquet vào năm 1882. Nó tạo ra một hiệu ứng tương tác giữa hương ngọt và đắng với phong vị của gỗ, ẩm ướt và mát mẻ. Hương Fougère được sáng tạo ra với mục đích mang lại cho những chai nước hoa những sự nam tính thuần túy.

Nước hoa Fougere được tạo ra như hương thơm của một khu rừng bí ẩn, với mùi hương ẩm ướt và có hương đất, chúng thường được xây dựng dựa trên những nốt hương huyền ảo. Những nhánh phụ của hương Fougere thường có thể thêm vào những hỗn hợp nước hoa hương cay và hương thảo mộc, và đây cũng là một trong những trong những hương thơm nam tính phổ biến nhất bởi ví tình dễ thay đổi của chúng.

NHÓM HƯƠNG XẠ HƯƠNG, HỔ PHÁCH VÀ HƯƠNG HOANG DÃ
Xạ hương, hổ phách và hương hoang dã

Thuật ngữ “hương động vật” dùng để ám chì các loại hương liệu thô và mùi hương huyền ảo (được tạo bằng phương pháp tổ hợp trong phòng thí nghiệm). Chúng tạo ra mùi hương gợi lên hình ảnh của các loài động vật (theo cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen) và các sự nguyên sơ của chúng.

Trong ngành nước hoa, các hương động vật thường được tạo ra bằng xạ hương của loài hưu, hải ly, long diên hương, và cầy, nhưng ngày nay, những mối lo ngại về vấn đề đạo đức cho sự an nguy của các loài vật này đã khiến cho việc sử dụng các loại hương này bị triệt tiêu và bắt buộc phải xài các loại hương thay thế với các nguyên liệu tổng hợp. Tuy chỉ có long diên hương không làm nguy hại đến loài cá voi, vì chúng được xem là chất thải của chúng, nhưng chúng rất hiếm gặp và rất đắt, nên các nhà nước hoa cũng sử dụng các hương tổng hợp thay thế.

Xạ hương đã được tổng hợp trong phòng thí nghiệm thành hàng tram loại khác nhau, kết quả mang lại các loại xạ hương có mùi hương khang khác nhau. (Galaxolide, Habanolide, Ethyl Brassylate, Allyl Amyl Glycolate,…).

Hương hổ phách khác với long diên hương vì chúng được hình thành từ các loại nhựa cây và tỏa ra một mùi hương ấm áp, ngọt nhẹ và rất sâu lắng (được xếp vào nhóm phương đông), trong khi đó long diên hương mang một vị mặn, và tòa hương sát với cơ thể và không ngọt gắt.

Trong một số trường hợp hiếm, các loài động vật được dùng một cách gián tiếp để tạo ra hương liệu mà không làm nguy hại tơi chúng; đó là loài thỏ đá (phân hóa đá của chúng được dùng làm hương liệu), loại cồn làm từ lông dê, vỏ sò rang và sáp ong từ tổ ong. Một số loài cây như cây bạch chỉ và hạt vông vàng, cũng tỏa ra hương động vật, có thể dùng để tái tạo mùi hương của xạ hương và long diên hương.

Cuối cùng, các hương huyền ải trong ngành nước hoa được tạo ra từ việc pha trộn nhiều nguyên liệu hoặc một nguyên liệu tổng hợp, tạo ra bầu không khí của một số mùi hương động vật, như sữa, trứng cá, sao biển, cài chồn hôi, thịt ba rọi xông khói, thịt nướng bbq, da thuộc và da lộn

NHÓM HƯƠNG NHỰA THƠM
Nhựa thơm

Các dòng nguyên liệu thô nằm trong nhựa cây và nhựa thơm bao gồm những nguyên liệu cổ nhất của nước hoa, thường là thành phần cơ bản của các dòng nước hoa Phương Đông. Chúng được phân vào các dạng mùi khác nhau tùy thuộc vào hương thơm mà chúng sở hữu. 

Thành phần có mùi nhựa thơm mềm bao gồm vani, an tức hương, nhựa thơm Peru, nhựa thơm Tolu (gần giống như nhựa thơm Peru nhưng ngọt ngào và tươi mát hơn). Chúng có hương thom nhẹ nhàng, và trong cùng một thời điểm chúng sẽ nhẹ nhàng lan tỏa và có được những đặc tính riêng. Chúng cô định các loại hoa giúp chúng lưu hương lâu hơn, và nhờ vào đặc tính của chúng khi sử dụng dưới lượng lớn, chúng sản xuất ra một dạng hương bán phương Đông hoặc hương hoa. 

Thành phần nhựa cây thơm như hổ phách, trầm hương/nhũ hương, nhựa thơm myrrh, dầu trám, bồ đề. Những chất này sâu hơn. Bởi vì những loại này xuất phát từ vỏ cây nên còn gọi lạ nhựa nước mắt, chúng có mùi hương gỗ rất đặc trưng. 

NHÓM HƯƠNG GIA VỊ
Gia vị

Gia vị là một nhóm hương khá quen thuộc trong nước hoa nhờ vào sự có mặt khá lâu đời của chúng trong thực phẩm. Một số đặt được vị trí khá quan trọng trong nhà bếp, như: quế, tiêu, đinh hương, ngò thơm và gừng. Một khó gia vị khác rất hiếm gặp như: nghệ tây, me, thi là Ba Tư và tiêu hồng. Đa phần các loại gia vị được sử dụng ở dạng khô, nhưng có một số loài thảo mộc có vị đắng, như rau kinh giới, có thể dùng ở dạng tươi hoặc dạng phơi khô.

Gia vị thường được mô tả nóng/ngắn (tỏa hương nồng nàn trong một thời gian ngắn), và lạnh/dài (tòa hương nhẹ nhàng và tạo ra một cảm giác mát lạnh trong một thời gian dài) như cây ngò thơm, thì là Ba Tư và bạch đậu khấu. Nhóm hương này giúp các nhà thiết kế nước hoa tạo ra được hiệu ứng như mong muốn, khi cho gia vị vào trong các ý tưởng nước hoa. Nhóm hương này có thể được cặp với các nguyên liệu có hiệu ứng tương tự để cũng cố nhau hoặc tạo ra mộ hiệu ứng song song.

NHÓM HƯƠNG THỰC PHẨM HƯƠNG NGỌT
Thực phẩm hương ngọt

Các hương của nhóm này đã tự khẳng định chính nó và từ đó phát triển ra với tên gọi là “ Hương thực phẩm”, một bộ phận phụ của nhóm hương thơm phương Đông, trong các năm 1990 và 2000. Những loại nước hoa thực phẩm phần lớn được xây dựng dựa vào hương vanilla, làm ta lien tưởng đến mùi hương của các món ăn, đặc biệt là món ăn ngọt và món tráng miệng; từ đơn giản  như chocolate, kem tươi và mùi caramel đến các công thức nấu ăn phức tạp hoặc lạ hơn như bánh macaroons, crème brulee, và phổ biến hơn là cupcakes và Chewy nougat.

Sự thành công của nước hoa "thực phẩm" đầu tiên là Angel, ra mắt vào năm 1992, mùi hương được sản xuất tạo dựa vào hương caramel và chocolate thông qua việc sử dụng ethyl maltol (hương thơm của kẹo bông / đường caramel), hoắc hương tự nhiên (có khía cạnh như ca cao) cùng với ethyl vanillin công nghiệp. Sau đó, tiếp nối thành công của Angel, mùi hương của các món tráng miệng phát triển rực rỡ và các hương của nhóm này là một trong những hương quan trọng nhất trong nền nước hoa hiện đại. Mặc dù một số nguyên liệu tự nhiên đã có sẵn vị thực phẩm hay ngọt, nhưng đại đa số những thành phần được tạo ra bằng cách nhân tạo.

Mặc dù phần lớn được sử dụng trong nước hoa nữ tính, vì có thể dễ dàng sử dụng những hương ngọt, hương thực phẩm cũng được sử dụng trong mùi hương nam hoặc cho cả hai giới.

Những hương thực phẩm mang lại sự sảng khoái và trẻ trung, với một cảm giác như chạm nhẹ vào vị giác, và dẫn thẳng lên mũi, do đó ta sẽ cảm nhận được một sự kết hợp hài hòa của hương và vị. Những hương này cho chúng ta thấy một cách sử dụng nước hoa hoàn toàn mới lạ và hấp dẫn, nhất là khi được sử dụng bởi một nghệ nhân nước hoa lành nghề, khi đó họ có thể vận dụng chúng để tạo ra mùi hương ngày càng phức tạp.

NHÓM HƯƠNG HOA TRẮNG
Hoa trắng

Đây là một nhóm phụ của nhóm hương hoa cỏ, nhưng xứng đáng được xếp loại nhóm hương riêng. Khi nhắc đến các loài hoa trắng, ta sẽ liên tưởng ngay đến các hương của hoa cam, hoa nhài, hoa dành dành, huệ, đại.Tuy hoa kim ngân có màu vàng, nhưng đây là một ngoại lệ vì mùi hương của chúng khá giống với các loài hoa trắng (đặc biệt là hoa mẫu đơn, mùi hương ngọt nồng nàn của hai loài hoa này khá giống nhau).

Trong khi đó, Hoa Linh Lan tuy có màu trắng nhưng lại được xếp vào nhóm hương hoa cỏ -xanh tự nhiên, vì chúng thiếu những đặc trưng của loài hoa trắng .

Nhóm hương hoa trắng sở hữu một hương thơm hấp dẫn của các loài hoa; tươi mới, phong phú, và thực sự làm say đắm lòng người. Chúng hầu như là biểu tượng cho sự nữ tính trong bất cứ chai nước hoa nào mà có mặt chúng

NHÓM HƯƠNG GỖ VÀ RÊU
Gỗ và rêu

Nhóm hương gỗ là một trong những nhóm hương dễ sử dụng và dễ kết hợp trong nước hoa. Một nhóm hương đa dụng và thường được các nhà thiết kế nước hoa tài ba sử dụng làm lớp hương dưới và củng cố các yếu tố khác tùy vào thành phần khứu giác có trong nước hoa. Một số ít các hương gỗ có thể dùng trong lớp hương đầu và giữa, điển hình là gỗ câm lai.

Mùi hương của gỗ thay đổi tùy vào loài cây. Một số loài gỗ có hương như mùi hắc ín và phenolic, như gỗ guaiac. Một số khác lại mộc mạc hơn và khá giống với mùi của một hộp bút chì mới, như gỗ tuyết tùng. Số còn lại thì mịn màng, mềm mại, mang mùi béo của sữa, điển hình là gỗ đàn hương. Có một số hương khác mang hương gỗ có thể tạo nên một loại hương riêng trong hỗn hợp nước hoa: gỗ trầm hương, thực chất là một chất tiết ra của cây trầm hương để chống lại nấm gây bệnh, mùi hương của chúng thật phong phú và phức tạp vì trong đó có lẫn hương quả hạch, gỗ, hương nồng và thậm chí có cả mùi của long não. Hương gỗ thông và cây tùng lại gợi cho chúng ta cảm giác của một mùa trong năm, nhờ vào các lễ mà chúng có liên quan tới.

Tuy rằng có một số hương gỗ được sản xuất thông qua các phương pháp tự nhiên, như ngâm và chưng cất các mảnh gỗ, thì một số các hương gỗ khác (kể cả các hương có thể sản xuất một cách tự nhiên) được tạo ra từ phương pháp tổng hợp nhân tạo trong các phòng thí nghiệm. Các lý do để sử dụng phương pháp này là tính lâu dài, giá cả và độ an toàn.

Cỏ hương bài và hoắc hương là các ngoại lệ trong nhóm hương này, cỏ hương bài thực chất là một loại cỏ với hệ thống rễ phức tạp và hoắc hương là lá của một loại cây bụi đến từ phương Đông. Nhóm hương gỗ thường được dùng làm hương chủ đạo trong các loại nước hoa nam tính nhờ vào hình ảnh to lớn của các loài cây mà chúng ta liên tưởng đến, nhưng khả năng kết hợp với các hương khác của chúng khiến chúng trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong các chai nước hoa nữ và unisex. Trên thực tế, có rất it loại nước hoa mà không sử dụng ít nhất một loại hương gỗ trong thành phần cấu tạo.

Nhóm hương rêu được coi là một nhóm hương phụ, vì chúng bao gồm các loài rêu ký sinh trên thân cây, như rêu sồi và các loài rêu khác. Mùi hương của rêu trong nước hoa là không thể tái tạo bằng các nguyên liệu tự nhiên khác được, tuy nhiên đã có nhiều nỗ lực cố gằng trong ngành nước hoa để tạo ra các phân tử tỏa hương có mùi giống với rêu vì hiện nay rêu đã được hiệp hội nước hoa quốc tế (IFRA) liệt vào danh sách những hương liệu khan hiếm.

Rêu thường tạo ra một mùi hắc và đắng, với một mùi hương tự nhiên, bí ẩn, gợi lên hình ảnh lớp phủ của một khu rừng vào mùa thu. Chính vì thế, chúng rất được ưa chuộng khi sử dụng làm hương nền cho các hương chypre và fougere.