Perfumista Blog nước hoa

Chanel No. 5: Những bí ẩn đằng sau một hương nước hoa...

Chanel No. 5: Những bí ẩn đằng sau một hương nước hoa kinh điển

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Nhà điều chế nước hoa Ernest Beaux, người được giao cho nhiệm vụ sáng tạo ra Chanel No. 5, tin rằng mùi hương này được sinh ra từ một tình yêu không thành của Gabrielle “ coco “ Chanel dành cho Arthur Capel, một người Anh chơi môn thể thao polo đã mất trong một tai nạn giao thông vào năm 1919. Bằng cách biến đau thương thành sự sáng tạo, cô ấy đã tạo nên “ nước hoa của sự vĩnh hằng “ như một món quà để tặng cho chính bản thân mình.

Sau đây là 18 điều bạn cần biết về một loại nước hoa kinh điển hàng đầu thế giới:

1.Nhà điều chế nước hoa Ernest Beaux, người được giao cho nhiệm vụ sáng tạo ra Chanel No. 5, tin rằng mùi hương này được sinh ra từ một tình yêu không thành của Gabrielle “ coco “ Chanel dành cho Arthur Capel, một người Anh chơi môn thể thao polo đã mất trong một tai nạn giao thông vào năm 1919. Bằng cách biến đau thương thành sự sáng tạo, cô ấy đã tạo nên "nước hoa của sự vĩnh hằng" như một món quà để tặng cho chính bản thân mình.

2. Khi Ernest Beaux đưa cho Coco Chanel những mẫu thử nước hoa vào năm 1921, cô ấy đã chọn đúng ngay mẫu thứ năm mà ông ta đưa lên, trùng hợp với cái tên Chanel No. 5 mà chúng ta biết và yêu thích đến tận ngày nay.

3. Chanel No.5 đi ngược lại với xu hướng nước hoa lúc bấy giờ, điển hình là việc sử dụng những nốt hương hoa cỏ như hoa hồng, hoa nhài, hoa tử đinh hương, và đồng thời không sử dụng những thành phần hương mạnh mẽ dễ nhận biết thường xuyên xuất hiện trong những chai nước hoa những năm 80.

4. Coco Chanel đặt tên chai nước hoa là No. 5 để không bị lẫn lộn với bất kỳ định nghĩa hay mô tả nào. Đồng thời tạo một dấu ấn riêng vượt thời gian và không bị lỗi thời.

5. Số 5 cũng là số may mắn của nhà sáng tạo hãng thời trang này.

6. No. 5 được xem như là một cảm hứng về khứu giác cho các trường phái nghệ thuật như phái lập thể, phái Dadai, và phái siêu thực, điều đó được thể hiện qua sự hiện đại tuyệt đối của chai nước hoa, và điều đó đã được khám phá trong những buổi triển lãm ở Paris.

7. Số 5 còn là biểu tượng ưa thích trong khoảng thời gian chai nước hoa này ra đời, điển hình là nhạc sĩ Igor Strvinsky đã cho ra mắt bài hát, The Five Fingers ( Năm ngón tay )

8. Coco chanel đã tự mình đóng quảng cáo trong chiến dịch quảng bá đầu tiên của No. 5 vào năm 1937, được chụp bởi nhiếp ảnh gia François Kollar, được đưa lên báo Harper’s Bazzar phiên bản nước Mỹ. Kỳ lạ là chai nước hoa này không được quảng cáo tại Pháp đến tận năm 1940.

9. Một vài nghệ sĩ là bạn thân của Chanel, bao gồm cả Salvador Dali và Andy Warhol đã vẽ những bức tranh với hình dáng kinh điển của mẫu chai No. 5

10. Chiếc hộp với thiết kế màu trắng và đen mà Chanel No. 5 đang sử dụng, nó vẫn giữ nguyên mẫu thiết kế gốc đã được sử dụng từ năm 1921 đến tận ngày nay.

11. trong một buổi phỏng vấn năm 1954, khi được hỏi cô mặc gì khi đi ngủ, diễn viên nổi tiếng Marilyn Monroe đã nói rằng: “ năm giọt Chanel No. 5” – Phát biểu này như củng cố vị trí vững vàng của mùi hương này trong lịch sử.

12. Trên chiếc ấn đen bằng sáp trên cổ chai No. 5 phiên bản năm 1921, Chanel đã thêm một chữ “C”, chữ đầu tiên trong tên lót của cô. Với ý tưởng đó, cô ấy đã nhân đôi họa tiết này và từ đó cho ra đời logo của một nhãn hiệu thời trang sang trọng tầm cỡ thế giới.

13. Hình ảnh logo với chữ cái “C“ khóa vào nhau gần như thể hiện lại đường cong trên những chiếc kính màu trong nhà thờ Aubazine, nơi mà Chanel đã trải qua thời thơ ấu trong cô nhi viện.

14. Hình ảnh logo này đã từng được so sánh với các họa tiết hoàng gia của nữ hoàng Pháp, là Catherine de’ Medici. Đó là một người mà Chanel ngưỡng mộ.

15. Kế hoạch tiếp thị của Coco Chanel bao gồm cả việc mời một nhóm bạn ưu tú của cô ăn tối ở Riviera Pháp, nơi mà mà cô đã làm họ bất ngờ bằng cách xịt nước hoa vào họ.

16. Buổi ra mắt chính thức của Chanel No. 5 được tổ chức vào ngày 5 tháng 5 năm 1921, tại cửa hàng Label’s Paris.

17. Đạo diễn nổi tiếng người Anh, Ridley Scott, là người đã quay đoạn quảng cáo trên TV cho No. 5 vào cả thập niên 70 lẫn 80.

18. Đạo diễn người Úc, Baz Luhrmann, đã chọn Nicole Kidman cho đoạn phim ngắn cho Chanel No. 5 vào năm 2004. Những ngôi sao khác cũng có mặt trong đoạn phim này bao gồm Audrey Tautou và Brad Pitt.

Theo fragrantica.com