HÃNG NƯỚC HOA ZARA

Quốc gia: Spain

Lĩnh vực kinh doanh chính: Fashion

Website thương hiệu: Link

Công ty mẹ: Puig

Zara là thương hiệu quần áo và phụ kiện nổi tiếng Tây Ban Nha có trụ sở tại Arteixo, Galicia. Zara được thành lập bởi Amancio Ortega và Rosalía Mera. Cửa hàng Zara đầu tiên được mở vào năm 1975, những sản phẩm ban đầu của Zara thuộc dòng rẻ tiền nhưng có kiểu dáng giống như các tác phẩm của những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Cửa hàng gặt hái được nhiều thành công rực rỡ và Ortega bắt đầu mở rộng nhiều cửa hàng Zara khắp Tây Ban Nha.

Trong những năm 1980, Ortega bắt đầu thay đổi thiết kế, sản xuất và quá trình phân phối nhằm thúc đẩy sản xuất được thực hiện nhanh chóng hơn để đáp ứng kịp thời các xu hướng hiện tại. Công ty đã vận dụng những cải tiến trong công nghệ thông tin và mở rộng quy mô kinh doanh. Ortega mô tả phương pháp của ông và các dịch vụ của công ty là “thời trang ngay lập tức”. Quy trình thiết kế được đẩy mạnh, từ khâu phát triển đến đưa sản phẩm ra trưng bày tại cửa hàng chỉ diễn ra trong vòng 2 tuần. Trong khi đó thời gian để hoàn thành những công việc này trung bình phải đến 6 tháng. Quá trình sắp xếp hợp lý đã đem lại kết quả mỹ mãn, Zara có đến hàng ngàn mẫu thiết kế mới mỗi năm. Sự xuất hiện và biến mất một cách nhanh chóng của những thiết kế thương hiệu Zara đã đem lại sự phấn khích cho khách hàng.

Zara đã đi ngược lại xu hướng toàn ngành công nghiệp, công ty phát triển theo hướng chuyển giao sản xuất nhanh chóng để cắt giảm chi phí nhân công. Zara là một bộ phận của Tập đoàn Inditex được thành lập năm 1985 và là Tập đoàn nắm giữ việc kinh doanh của Zara. Inditex là một trong những công ty phân phối lớn nhất thế giới và cũng phục vụ các nhà bán lẻ khác được tổ chức bởi Inditex.

Một chiến lược khác thường của Zara là chính sách không quãng cáo. Chi phí đáng lẽ được đầu tư vào quãng cáo được công ty dùng cho việc mở rộng các cửa hàng mới.

Năm 1980, công ty bắt đầu mở rộng sang thị trường quốc tế thông qua việc mở một cửa hàng tại Porto, Bồ Đào Nha. Năm 1989, công ty thâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ và năm 1990 tiếp tục mở rộng sang Pháp. Tính đến năm 2011, Zara đã có mặt tại 78 quốc gia trên khắp thế giới.

Các cửa hàng Zara đều thuộc quyền sở hữu công ty trừ khi luật pháp địa phương cấm các doanh nghiệp nước ngoài. Nhượng quyền thương hiệu Zara được thực hiện trong những thị trường này.

Zara mở rộng sang sản phẩm dành cho nhà ở vào năm 2003 và bắt đầu cung cấp nước hoa thông qua sự hợp tác với thương hiệu Tây Ban Nha Puig từ năm 1998.

Hãng Zara hiện có khoảng 130 loại nước hoa, dòng nước hoa đầu tiên ra mắt năm 1999 và những dòng nước hoa mới nhất được tung ra thị trường từ năm 2015. Hãng Zara hợp tác cùng những chuyên gia nước hoa Alberto Morillas, Rosendo Mateu, Puig và Carlos Benaim.

2005
2004
CHƯA XÁC ĐỊNH NĂM RA MẮT