Perfumista Blog nước hoa

Các trường đào tạo về ngành mỹ phẩm ở Pháp

Các trường đào tạo về ngành mỹ phẩm ở Pháp

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Mình không học chuyên ngành mỹ phẩm nhưng vẫn có thể trả lời những thắc mắc cơ bản. Nên nếu có câu hỏi nào hãy comment ở dưới bài để các bạn khác nếu biết nhiều hơn mình, có thể trả lời.  Mình không tư vấn du học qua PM, các bạn post câu hỏi dưới bài viết nhé. Nếu các bạn biết các trường đào tạo mỹ phẩm nào khác hơn các trường nêu trong bài thì các bạn ...

Mình không học chuyên ngành mỹ phẩm nhưng vẫn có thể trả lời những thắc mắc cơ bản. Nên nếu có câu hỏi nào hãy comment ở dưới bài để các bạn khác nếu biết nhiều hơn mình, có thể trả lời. 

Mình không tư vấn du học qua PM, các bạn post câu hỏi dưới bài viết nhé.

Nếu các bạn biết các trường đào tạo mỹ phẩm nào khác hơn các trường nêu trong bài thì các bạn có thể comment cho mình biết nhé, để mình hoàn thiện danh sách trường.


Ngoài Nước Hoa, nước Pháp còn rất nổi tiếng với ngành Mỹ Phẩm. Với giá trị xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau ngành hàng không, ngành Mỹ Phẩm của Pháp đem lại cho đất nước hình lục lăng này những con số lợi nhuận khổng lồ.

Nhìn lại thời khởi thủy, thời  L’Oréal chỉ là thương hiệu của những lọ thuốc nhuộm, Bourjois chuyên sản xuất phấn phủ cho giới kịch nghệ, còn những cái tên nhữ Dior, Chanel, chỉ vang lên trên sàn catwalk của thủ đô Ba Lê. Không ít người sẽ ngạc nhiên trước sự phát triển vượt bậc của ngành Mỹ Phẩm ở Pháp. Có làm trong ngành mỹ phẩm ở Pháp mới thấy được sự xoay chuyển và sáng tạo không ngừng của ngành công nghệ làm đẹp này. Phấn phủ Météorite Guerlain, sérum dưỡng da của L’Oreal, son môi Dior, ….là những minh chứng thuyết phục cho sự sáng tạo không ngừng của những chuyên gia điều chế Mỹ Phẩm của Pháp.

Nếu bạn yêu thích Mỹ Phẩm, tôi nghĩ Pháp là một điểm đến tuyệt vời. (Đương nhiên, Hàn Quốc cũng là một lựa chọn tốt).

Các ngành nghề về mỹ phẩm

Các ngành nghề liên quan đến mỹ phẩm. Source: Cosmetic valley

Các ngành nghề liên quan đến mỹ phẩm. Source: Cosmetic valley

Sau khi học xong bậc Master hoặc Licence, bạn có thể theo đuổi rất nhiều hướng khác nhau trong ngành mỹ phẩm. Tôi xin giới thiệu 3 ngành phổ biến nhất : (trong quá trình làm việc, bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí trong cùng một lúc)

Điều chế mỹ phẩm 

helios

Bạn chịu trách nhiệm điều chế các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng yêu cầu của công ty hay khách hàng. Nếu khách hàng yêu cầu 1 loại kem dưỡng da ban đêm, dưỡng chất cao, cho da khô, có chứa tinh chất Vanille chẳng hạn; bạn phải thông thuộc về các nguyên liệu cần dùng để cho ra sản phẩm đảm bảo tất cả các tính năng kể trên. Để có được điều đó, bạn sẽ phải học nhiều về các tính năng, độ an toàn, liều lượng,..của mỗi nguyên liệu. Ngành này mang tính thực nghiệm cao không kém gì Nước hoa. Liều lượng, phương pháp sử dụng cho đúng một nguyên liệu,  được đúc kết rất nhiều qua thực tiễn.

Học bậc Licence ra bạn sẽ làm Technicien, còn sau Master, bạn có thể bắt đầu trong cương vị Technicien rồi thăng tiến lên làm Chef de Projet (Project manager).

Nghiên cứu về các nguyên liệu

helios-labo-beaute-de-lvmh

Công việc này thiên về khoa học hơn, tức nghiên cứu về các tính năng mới của nguyên liệu, các chất bảo quản,… các phương pháp chiết tách mới, các nguyên liệu tìm năng,…Các bạn học về kỹ sư hóa vẫn có thể apply cho công việc này vì nó thuần về nghiên cứu hơn formulation.

Chịu trách nhiệm về các tests, kiểm tra chất lượng

u-cosmetics-2013-43

Bạn sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra và đảm bảo chất lượng, độ bền, độ an toàn hay hiệu nghiệm,…của sản phẩm.

Một số điều cần lưu ý

Nếu bạn mong muốn làm việc trong ngành mỹ phẩm, bạn nên theo học Licence Hóa hoặc Sinh. Vì Licence Pro hay Master của ngành này thường yêu cầu sinh viên có bằng Hóa hay Sinh. Có 3 loại formations mà bạn sẽ gặp trong bài : (Link cụ thể chi tiết từng chương trình học được đính kèm)

  • Licence Pro (Professionnel): tức năm 3 của Licence, để theo được formation này, bạn cần phải tìm được contrat d’apprentissage (apprenticeship). Nếu bạn muốn học lên Master thì không nên theo học Licence Pro vì Master yêu cầu bằng Licence générale (tức Licence bình thường).
  • Master Pro: tương tự như Licence Pro, bạn phải tìm được công ty nhận apprentissage. Điều này là bắt buộc.
  • Master : Master này thường yêu cầu sinh viên làm stage 3 hoặc 6 tháng thôi nên cơ hội tìm được stage là khả quan hơn. Tuy nhiên, khi bạn ra trường, kinh nghiệm bạn sẽ không nhiều bằng những bạn học Master Pro.

Các trường : ISIPCA, Université Le Havre và Université Montpellier lần lượt là 3 trường chất lượng nhất theo tôi. Vì tôi gặp rất nhiều người trong ngành tốt nghiệp từ 3 trường này.

Hầu hết các trường đều nộp hồ sơ để xét tuyển, chỉ có trường ISIPCA là bạn phải qua vòng xét hồ sơ, thi + phỏng vấn mới được vào. 

Học phí 

Tất cả các chương trình trong bài đều thuộc trường công nên học phí thường rơi vào 400 – 700euros/năm hoặc miễn phí nếu bạn theo học Master Pro hay Licence Pro (professionnel).

Sau khi học ra sẽ làm ở đâu?

Các công ty mỹ phẩm của Pháp thực sự nhiều vô kể nên cơ hội nghề nghiệp cao, từ những công ty lớn đa quốc gia như L’Oréal,IFF, Firmenich, Unilever, Coty,…cho đến những công ty mang đậm chất Pháp như Dior, Chanel, Guerlain,…và rất nhiều những công ty nhỏ khác.

Các trường mỹ phẩm cho bậc Master (Thạc sĩ)

Trong labo pha màu Son của LVMH

 Labo nghiên cứu màu Son của LVMH

ISIPCA: (Thi tuyển và phỏng vấn, gần giống formation perfumer , bạn phải trải qua một bài test về Hóa và kiến thức tổng hợp về Mỹ Phẩm)

Université Le Havre: Master Spécialité Arômes, Parfums, Cosmétiques (ARPAC) (formation này đào tạo 3 chuyên ngành mỹ phẩm, hương liệu thực phẩm nước hoa; lợi ích là khi bạn ra trường bạn có thể xin việc vào 1 trong 3 ngành. Tuy nhiên, nó sẽ không chuyên sâu bằng các chương trình của ISIPCA).

Université Montpellier:  Master Ingénierie Cosmétique Arôme Parfum (ICAP Cosmetique)

Université catholique de l’Ouest : Master  Ingénierie des Produits Cosmétiques

Université Paris Saclay (Paris Sud): Master Sciences du Médicament, Parcours Formulation, Marketing et Législation des produits cosmétiques

Các trường mỹ phẩm cho bậc Licence Pro (Đại học)

 

Sản xuất thử ở số lượng lớn, LVMH

ISIPCA: Licence Pro Applications et Analyse Cosmétique  (Thi tuyển và phỏng vấn)

Université Le Havre : Licence Professionnelle Industries Chimiques et Pharmaceutiques

Université Montpellier: Licence Professionnelle en Sciences et Technologies Parfums, Arômes et Cosmétiques  (Lưu ý là Licence Pro này chỉ chấp nhận sinh viên năm 2 đã thực tập ít nhất 1 lần ở công ty mỹ phẩm. Thế nên các bạn nên học Licence Chimie ở trường này ngay từ những năm đầu, nếu muốn theo đuổi formation này).

Université de Nantes: Licence Professionnelle mention : Santé Spécialité Cosmétologie

Université François Rabelais Tours : Licence Professionnelle Industries chimiques et pharmaceutiques,spécialité Cosmétologie industrielle

Université Aix Marseille : Licence Professionnelle Industrie des Produits de Santé et Cosmétiques

Université Paris Saclay (Paris Sud): Licence Professionnelle qualité de la production des produits pharmaceutiques et cosmetiques


By LeLan/aperfumecatcher.com