Perfumista Blog nước hoa

Review Sauvage Christian Dior – Bụi thị thành

Review Sauvage Christian Dior – Bụi thị thành

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Sauvage, Christian Dior đã ra mắt cũng được gần một năm (tháng 9/2015). Xung quanh nó vẫn còn nhiều tranh cãi và những sự so sánh khập khiễng. Tôi viết bài này cũng mong muốn đưa đến cái nhìn trực quan hơn và giải chút oan cho “chàng trai” vẫn còn non trẻ này. Sauvage và những nhầm lẫn khuấy động tranh cãi Khi vẫn còn thai nghén, cái tên SAUVAGE đã gây tranh cãi và “lục đục” ...

Sauvage, Christian Dior đã ra mắt cũng được gần một năm (tháng 9/2015). Xung quanh nó vẫn còn nhiều tranh cãi và những sự so sánh khập khiễng. Tôi viết bài này cũng mong muốn đưa đến cái nhìn trực quan hơn và giải chút oan cho “chàng trai” vẫn còn non trẻ này.

Sauvage và những nhầm lẫn khuấy động tranh cãi

sauvage dior 2

  • Khi vẫn còn thai nghén, cái tên SAUVAGE đã gây tranh cãi và “lục đục” trong nội bộ Dior. Vì nó gợi nhớ quá nhiều đến đàn “cha chú” Eau Sauvage, kiệt tác của Edmond Roundnitska. Nên người ta (ý nói khách hàng) sẽ dễ dàng lầm tưởng đây là bản Flanker của Eau Sauvage 1966. Rồi nhỡ, sau này, François Demachy muốn cho ra một phiên bản mùa hè Aqua hay Eau thì không lẽ tên nước hoa lại thành “Sauvage Eau” sao?!.Hơn nữa, những người yêu mến Dior không muốn lịch sử lập lại, như với Miss Dior và Miss Dior Chérie.
  • Ngoài ra, mùi hương mới này còn bị claim là bản sao của Bleu đình đám nhà Chanel. Vì mùi hương khá “thị trường” và “nịnh mũi”.
  • Hơn nữa, dường như packaging (mẫu chai) được lấy cảm hứng từ dòng Collection Privée Christian Dior với nắp rất nặng có nam châm và hình dáng chai tròn rắn chắc.(Xem Ambre Nuit)

Ba điểm trên đã vô tình biến Sauvage thành cái tên không mấy yêu thích của giới Bloggers cũng như giới chuyên môn ngay từ những ngày đầu ra mắt. Trong số đó, chỉ có nhận xét thứ 3 là tôi thấy hợp lý nhất còn 2 điều còn lại thì vẫn còn nhập nhằn.

Trên thực tế, Sauvage không phải là Flanker của Eau Sauvage, vì hai mùi này khác nhau hoàn toàn. Eau Sauvage đậm mùi citrus, gia vị và rêu sồi còn Sauvage lại nhiều gỗ khô, ambroxan. Còn tại sao ê kíp Marketing lại quyết định lấy tên đó thì vẫn còn là một ẩn số.

Sauvage cũng không phải bản sao của Bleu Chanel. Nói đúng hơn là nó được tạo ra với mục đích “đối đầu” với Bleu trên phân khúc thị trường trẻ. Một thị trường mà Eau Sauvage, Dior Homme và Fahrenheit vẫn còn “lép vế” so với Bleu.

Lớp bụi của thị thành

sauvage dior

Sauvage đối với tôi không đúng nghĩa Hoang Dã vì Hoãng Dã theo tôi phải đậm note da thuộc, note oud, note gia vị, note thú. Nó phải bụi bặm như sa mạc nóng bức, phải có vị thép lành lạnh của những chiếc vòng bạc đã sờn cũ trên cánh tay rắn chắc của những gã nghiện moto. Dẫu cho Dior đã khéo chọn Johnny Depp phong trần, bất tuân đại diện cho Sauvage thì cũng không làm nó bớt được vẻ bóng bẩy.

Sauvage của Dior nghe sao “thành thị” quá đỗi. Mùi hương hắt lên không mang lớp bụi tù mù của sa mạc hoang vắng, mà là gió thốc từ phố thị hiện đại ồn ào. Hương đầu phảng phất mùi Cocktail Mojito (hỗn hợp lá bạc hà, chanh xanh, Rhum và Soda) mát lạnh, tỏa ra từ những chiếc bàn bày dọc hè phố (terrasse) ở Paris. Dù không chứa Bạc Hà lẫn Chanh Xanh nhưng mùi Tiêu Sichuan hăng hăng lẫn với mùi Oải Hương nồng ấm, rồi vị Bạc Hà đến từ hoa Phong Lữ cho ta cảm giác như nếm lại thức uống truyền thống của người dân xứ Xì Gà. Tiêu Sichuan mỏng manh, đậm mùi vỏ citrus, hòa với lớp Ambroxan dày, êm và Gỗ Lạnh ở tầng cuối mang lại sự sạch sẽ cho Sauvage. Khi các tầng hương lắng xuống, Sauvage là mùi của những bộ complet phẳng phiu còn đượm mùi của cửa hiệu giặt là, mùi của những đường xếp li chỉnh chu trên vạt áo sơ mi trắng. Sauvage trắng. Trắng tinh tươm trên da người mặc.

Những người thích phiêu lưu sẽ không thích Sauvage, họ không thích bị bó buộc vào mùi của “quán xá ồn ào”, vào thứ mùi đơn sắc và ít biến chuyển này. Sauvage an toàn, gần như đồng nhất qua các tầng hương, thích hợp cho những chàng trai thích đơn giản. Nó như một accessory thêm vào bộ cánh bóng bẩy, chứ không phải một mùi hương kích thích sự lần dở của cánh mũi nhạy cảm.

Sauvage vs Bleu Chanel: sao phải đem ra so sánh?!

collage_photocat

Tuy Sauvage và Bleu có nhiều điểm tương đồng, về phân khúc thị trường, về mức độ dễ dùng nhưng trên hết vẫn là hai mùi hương khác biệt. Thế nếu phải chọn một mùi hương để mặc hằng ngày thì bạn sẽ chọn gì?

Sauvage đối với tôi mang mùi “sắc lẻm”. Mở đầu mỏng manh và tươi sáng hơn Bleu. Sauvage không tròn trĩnh ở tầng hương cuối và cũng không nóng ấm như Bleu. Theo tôi thì mùi Bleu mang hơi chút “đàn bà” , chắc bởi Đàn Hương và Hoắc Hương mềm và hơi tối, lót ở drydown. Thế nhưng, tôi lại thích Sillage của Sauvage, rất đặc biệt và dễ nhận ra.


Đọc thêm : 

Sillage là gì?

Gỗ Nóng, Gỗ Lạnh

Cuộc chiến Christian Dior và Chanel


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


 

Content Protection by DMCA.com