Perfumista Blog nước hoa

Review En Passant by Frédéric Malle – Hương Lilas của vùng quê

Review En Passant by Frédéric Malle – Hương Lilas của vùng quê

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Chiều nay trên đường về, tôi tiện tay hái một nhành hoa Lilas tím trắng (hoa Tử Đinh Hương) . Như tôi viết trong bài bình luận ngắn về hoa Lilas trên Facebook, mùa này là mùa hoa Lilas ở Pháp. Hoa Lilas lấp ló bên hàng rào của rất nhiều nhà dân. Nhánh hoa tôi hái thơm nồng, nhưng mùi không ngào ngạt bằng hoa màu tím rịm và cũng không thanh thanh như hoa Lilas trắng*. Và tôi nhận ...

Chiều nay trên đường về, tôi tiện tay hái một nhành hoa Lilas tím trắng (hoa Tử Đinh Hương) . Như tôi viết trong bài bình luận ngắn về hoa Lilas trên Facebook, mùa này là mùa hoa Lilas ở Pháp. Hoa Lilas lấp ló bên hàng rào của rất nhiều nhà dân. Nhánh hoa tôi hái thơm nồng, nhưng mùi không ngào ngạt bằng hoa màu tím rịm và cũng không thanh thanh như hoa Lilas trắng*. Và tôi nhận ra, có vẻ tôi đã không hiểu đủ rõ En Passant, để nhận xét một cách sai lệch rằng đây chỉ là hình ảnh phản chiếu mờ ảo của hoa Lilas.

Photo:lifeinacoldclimate.com

Hoa Lilas trắng tím và En Passant. Photo:lifeinacoldclimate.com

En Passant, mùi của vùng quê đậm chất Pháp

Tôi thích cái tên En Passant, dịch ra là “Đi Ngang Qua”. Một cái tên lơ lửng, như một dấu hỏi chấm?! Bỏ ngỏ…cho người mặc tự cảm nhận.

Có lẽ note tôi nhớ nhất trong En Passant là note lúa mì rồi sau đó mới tới note Lilas. Note lúa mì ngửi “ngang” (trong thuật ngữ người ta gọi là linear, tức không nhiều cung bậc), mang chút mùi gạo nhưng không ấm và tròn bằng.

Tôi nhận ra sai lầm của mình về En Passant sau khi ngửi lại nhánh Lilas. Nhánh hoa Lilas sau 10 phút hái xuống, những khía cạnh gia vị và chút hơi hướng hoa Violet đã rời xa, khỏa lấp vào đó là lớp hương sữa gạo, vun vén bởi chút hương hoa chuông mỏng manh (Lily of the valley, Muguet). Mùi hương hơi khàn khàn, âm ấm bắt đầu tỏa ra. Và khi đó, En Passant hiện ra!

En Passant mở đầu hơi xanh, xanh của lá mát rượi dìu dắt bởi cái xanh hơi nhẫn của Nhánh cây Cam Đắng (Petitgrain). Thẩm thấu vào mũi đâu đó có hương dạ lan hương (Jacinthe), đan xen với hương lúa mì. Đối với tôi, trong En Passant, hoa Lilas không xuất hiện ngay lập tức. Tôi có cảm giác như mình đang tản bộ vào làng, đi qua những cánh đồng lúa mì vàng ươm, rồi mới chợt nhận ra mùi Lilas đượm lẫn trong không khí tự bao giờ.

Perfumer Olivia Giacobetti và nhà Niche IUNX

olivia-giacobetti

Perfumer Olivia Giacobetti

Tôi không hiểu tại sao tôi lại không chú ý đến nhà nữ perfumer tài hoa-Olivia Giacobetti, tác giả của En Passant Frédéric Malle, cho đến tháng 10/2015. Mặc dù trước đó, tôi đã thưởng thức qua rất nhiều nước hoa của bà. Kể ra có thể nhiều người bất ngờ khi Olivia Giacobetti ký tên rất nhiều chai nước hoa nổi tiếng như:

  • Artisan Parfumeur : L’Eau de l’Artisan, Premier Figuier, Dzing !,Passage d’Enfer, Tea for Two, Safran Troublant, Jour de Fête, Fou d’Absinthe….
  • Dyptique: Philosykos, Oponé….
  • Hermès : Hiris

Olivia Giacobetti hiện tại là giám đốc sáng tạo nhà Lubin. Bà có mở một nhãn hiệu Niche cho riêng mình vào năm 2003, là IUNX. IUNX ra đời với sự nhúng tay của Shiseido, tuy nhiên cửa hàng Niche này chỉ tồn tại 2 năm rồi đóng cửa vì không tìm được khách hàng cho mình. Đến năm vừa rồi, 2015, bà mới quyết đinh mở lại dòng Niche IUNX. Bạn có thể tìm thấy nước hoa IUNX ở Paris tại:

13 rue de Tournon (Métro Odéon ou Saint Sulpice)
75006 Paris
01 42 02 53 52

Từ IUNX tiếng Hy Lạp gợi về một chuyến đi săn huyền thoại mà người thợ săn thì bất động,và vũ khí duy nhất ông có là mùi hương.

En Grec ancien, le mot  IUNX évoque le mythe d’une chasse immobile, une chasse dans sa forme la plus subtile et la plus magique, une séduction absolue dont la seule arme est le parfum. (http://www.iunx-parfums.com/)

Tôi chưa có dịp thưởng thức IUNX nhưng tôi nghĩ đây là một nhà Niche đáng lưu tâm vì những sáng tạo đẹp mà Olivia đã cho chúng ta chiêm ngưỡng trong suốt sự nghiệp của bà.


*Hoa Lilas thường có 4 màu chính: hoa màu trắng, hoa màu tím sáng hay tím trắng, hoa màu tím đậm và hoa màu xanh.


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Phần về perfumer Olivia Giacobetti, có tham khảo beautistas.com.


Content Protection by DMCA.com