Perfumista Blog nước hoa

Review Eau de Neroli doré – Sắc nắng vàng óng ánh

Review Eau de Neroli doré – Sắc nắng vàng óng ánh

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Ra mắt vào năm 2016, Eau de Néroli doré có thể là chai cuối cùng trong bộ Collection Les Colognes Hermès được ký tên Jean Claude Ellena. Tôi đã từng không hiểu tại sao Jean Claude Ellena lại chọn Néroli làm chủ đề cho bài diễn văn gần như cuối cùng này. Nhưng nhớ lại, đã từng đọc đâu đó: hương Hoa Cam là một trong mùi hương gợi lên nhiều kỷ niệm quý giá nhất cho ông. Hoa Cam, được ...

Ra mắt vào năm 2016, Eau de Néroli doré có thể là chai cuối cùng trong bộ Collection Les Colognes Hermès được ký tên Jean Claude Ellena. Tôi đã từng không hiểu tại sao Jean Claude Ellena lại chọn Néroli làm chủ đề cho bài diễn văn gần như cuối cùng này. Nhưng nhớ lại, đã từng đọc đâu đó: hương Hoa Cam là một trong mùi hương gợi lên nhiều kỷ niệm quý giá nhất cho ông. Hoa Cam, được trồng nhiều ở Grasse, cứ đến độ hè về lại trĩu nặng hương thơm. Jean Claude Ellena yêu loài hoa trắng này nhưng chưa bao giờ ông làm một mùi hương riêng về nó như đã từng làm với hương Trái Cam (Eau d’Orange Verte). 

Xin nói thêm, hương Néroli hay Tinh Dầu Hoa Cam (Huile essentielle Fleur d’Oranger)  là kết tinh của quá trình chưng cất hơi nước. Hay bị nhẫm lẫn với Tinh Chất Hoa Cam (Absolue Fleur d’Oranger) là kết quả của quá trình chiết tách từ dung môi hữu cơ.

Néroli mùi nhẹ nhàng, mang vị nhẫn đắng nhè nhẹ của Petitgrain, the the mát lành của hoa Oải Hương (Lavande) và hương hoa dịu dàng nhưng không nồng như Tinh Chất Hoa Cam (Absolue Fleur d’Oranger). Để phân biệt sự khác nhau của hai loại chất thơm này bạn có thể so sánh Eau de Néroli doré và Fleurs d’Oranger Serge Lutens.

Eau de Néroli doré hay Sự hồi tưởng của Jean Claude Ellena

Ngửi Néroli Doré, tôi tưởng như mình đang đứng trước bức “La bouée rouge, Saint Tropez” của danh họa Paul Signac (Bảo Tàng Orsay-Musée d’Orsay). Note hoa cam Néroli vàng vọt, loang loáng như ánh mặt trời phản chiếu xuống mặt nước biển nhè nhè sóng. Bút pháp điểm họa của Paul Signac diễn tả độ ánh của mặt trời trên mặt nước một cách hoàn hảo. Đặt bức tranh ra xa và phóng tầm mắt, ánh nắng trong tranh óng ánh, trượt dài trên mặt nước như Néroli doré lấp lánh trên da. 

boueerouge

“La bouée rouge, Saint Tropez”, Paul Signac, Musée d’Orsay

Những tưởng Eau de Néroli Doré là một chai nước hoa đơn hương (Soliflore) với note hoa cam Néroli là chủ đạo. Ai ngờ, Néroli doré cũng như Diorissimo, hé mở nhiều bất ngờ.

Mở đầu của Eau de Néroli Doré gợi nhớ ít nhiều đến Eau Sauvage với note hoa cam Néroli mát lành cùng một chút chấm phá của thì là Ai Cập (Cumin). Note gia vị Cumin ấm nóng nhưng lãng đãng xuyên suốt cho đến tầng hương cuối cùng. Thanh thoát và bất ngờ hơn là note Nghệ Tây (Saffron). Nghệ Tây kéo mỏng mùi hương như tấm voan trắng. Thoang thoảng mật ong và trà xanh, hương hoa cam từ từ hiện ra thật tự nhiên và nhẹ nhàng.

eau de neroli dore

Note Néroli và Hoa Linh Lan đều khó tái tạo trong nước hoa vì chúng quá nhẹ nhàng, dễ nhầm lẫn với những mùi hương khác. Nếu thêm chút xanh, Néroli sẽ trở thành Petitgrain; còn thêm chút hương hoa, Néroli sẽ biến thành Tinh Chất Hoa Cam (Absolue Fleur d’Oranger). Trong Eau de Néroli doré, Jean Claude Ellena đã khéo léo thêm vào chút gia vị nhẹ nhàng cùng với xạ hương nhân tạo ở tầng cuối, giữ cho Néroli vẫn là Néroli – một lằn ranh mỏng mảnh giữa Petitgrain và Absolue Fleur d’Oranger.

Tuy Eau de Néroli doré không phải là một mùi hương phức tạp cầu kỳ ngay “ánh nhìn” đầu tiên, nhưng tôi tin những ai yêu thích thiên nhiên (naturaliste) và trường phái tối giản (minimaliste) sẽ yêu mến nó. Trong Néroli doré, tôi có cảm tưởng Jean Claude Ellena đẽo gọt hết những phần hào nhoáng của một chai nước hoa thông thường, chỉ để lại những gì tinh túy nhất của tự nhiên. Vì:

Simplicity is the ultimate sophistication


⊗ Điểm trừ của Eau de Néroli Doré là nó quá khẽ khàng trên da. Không bùng nổ và dai dẳng như Eau de Rhubarbe Ecarlate, Eau de Néroli Doré sống trên da tôi chỉ khoảng 4h.

⊕ Như những chai khác trong bộ sưu tập Les Colognes Hermès, Eau de Néroli Doré thích hợp cho mùi hè. Còn gì tuyệt vời hơn mang trên mình hương hoa cam lóng lánh tươi mát, đầy sức sống trong những ngày hè oi ả?!

eau de neroli dore eau de rhubarbe ecarlate

Hai sáng tạo mới của nhà Hermès


Đọc thêm:

Eau de Rubarbe Ecarlate – Xạ hương đỏ lanh canh

Câu chuyện nhượng quyền nhà Hermès

Eau Sauvage – Cologne quyến rũ vượt thời gian

Rhubarbe/ Đại Hoàng – Những note xanh mảnh khảnh

Fifi Award là gì? Oscar ngành nước hoa


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Content Protection by DMCA.com