Perfumista Blog nước hoa

Quá trình chế tạo nước hoa Chanel No.5

Quá trình chế tạo nước hoa Chanel No.5

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Nông trại rộng 50 mẫu, nằm cách thị trấn Grasse bốn dặm và nằm ở miền Nam nước Pháp, được sở hữu bởi Joseph Mul và gia đình ông qua năm thế hệ. Mỗi bông hoa hồng được thu hoạch bằng tay ở đây trong thời gian xấp xỉ ba tuần của tháng năm hàng năm và tất cả đều được đem vào sản xuất nước hoa Chanel No.5.

Nông trại rộng 50 mẫu, nằm cách thị trấn Grasse bốn dặm và nằm ở miền Nam nước Pháp, được sở hữu bởi Joseph Mul và gia đình ông qua năm thế hệ. Mỗi bông hoa hồng được thu hoạch bằng tay ở đây trong thời gian xấp xỉ ba tuần của tháng năm hàng năm và tất cả đều được đem vào sản xuất nước hoa Chanel No.5.

Đối với một chai nước hoa kinh điển như Chanel No.5 -  được tạo ra bời Ernest Beaux cho nhà thiết kế thời trang Gabrielle Chanel – Câu chuyện bắt đầu khi những bông hoa hồng tháng năm được trồng. Phía bên kia của nồng trại là một nhà máy xử lý, nơi những bông hoa mới được thu hoạch được chuyển hóa thành tinh dầu hoa hồng. một loại chất tỏa hương mạnh và thường được dùng trong các công thức nước hoa. Chất lượng cao là điều được lặp lại nhiều lần trong những giai đoạn này; từ đồng hoa đến nhà máy, thậm chí cho đến bậc thầy nước hoa Jacque Polge của Chanel. “ Hoa hồng và hoa nhài được trồng ở Grasse một chất lượng đặc biệt và chúng tôi vẫn luôn trung thành với mảnh đất này” Jacque Polge cho biết.

Giống vơi ý tưởng của phương pháp Terroir trong rượu vang, nguồn gốc của các nguyên liệu nước hoa cũng chỉ nhấn mạnh sức hấp dẫn của chúng. Một chai Chanel No.5 30 ml chứa 1000 bông hoa nhài và 12 bông hoa hồng – tất cả đều được trồng trên mảnh đất của ông Mul. Polge cho biết: “điều mà tôi yêu thích ở nước hoa chính là một dạng thơ ca và quá trình tạo ra no là cả một nghệ thuật thơ văn”.

Nông Trại

Fabrice Bianchi, con rể của Joseph Mul, thể hiện kỹ thuật hái hoa chỉ với động tác xoay cổ tay. Ông cho biết “bạn phải cảm nhận được phần đài hoa, sau đó dùng ngón cái và hai ngón kế bên để hái hoa trong một động tác chậm rãi nhưng dứt khoát”.

Với hương thơm thơm ngát và phong phú, hoa hồng tháng năm bắt đầu nở khi mặt trời mọc và có thể được thu hoạch suốt cả ngày. Về mặt khác, hoa nhài được thu hoạch từ tháng bảy đến tháng chin, và được hái vào lúc bình minh. Grasse là trung tâm về lịch sử của ngành nước hoa truyền thống và đã tỏa ra những hương thơm không chỉ của hoa nhài và hoa hồng, mà còn có hoa cam, hoa violet, hoa oải hương, và hoa trinh nữ. Cùng với sự bùng nổ về bất động sản của vùng Côte d’Azur là sự biến mất của nhiều nông trại lâu đời ở đây. “Chúng tôi đã lo sợ rằng không đủ nguyên liệu để tiếp tục chế tạo Chanel No.5” Jacque Polge cho biết. Vì thế vào năm 1987, ông và Chanel đã bắt tay hợp tác với gia đình ông Mul, để bảo tồn các cánh đồng hữu cơ độc quyền cho hoa nhài và hoa hồng.

Bianchi cho biết: ”hoa có thể bất chợt nở từ ngày này sang ngày khác và chúng tôi cũng không biết lý do. Vụ mùa có thể kết thúc nhanh như khi chúng bắt đầu”. Từ 35 đến 40 tấn hoa hồng được thu hoạch trong khoảng thời gian ba tuần như đã nói, và ông cho biết thêm rằng nông trại không có ý định tăng năng suất đầu ra. Điều quan trọng là giữ được chất lượng như hiện nay.

Trung bình, một bông hoa mất 80 phút từ khi mới hái đến công đoạn xử lý trong nhà máy. Các công nhân nhẹ nhàng đặt bông hoa vào một túi trên tạp dề của họ và đưa chúng tới một túi lớn hơn. Khi các túi này đã đầy chúng sẽ được tải lên các xe móc có băng chuyền lớn để đưa đến các nhà máy. Bianchi nói rằng việc này như chạy đua với thời gian. “Chúng tôi phải làm việc hết sức hiệu quả và không thể để giảm mất chất lượng của hoa”.

Nhà máy

Jean-Francois Vieille, họ hàng của ông Joseph Mul, là người trông coi quá trình hoạt động của nhà máy Sotraflor, nằm ở phía dưới con đường nơi những bông hoa được trồng. Khoảng cách giữa nhà máy đến nống trại là một lợi thế cạnh tranh lớn của Chanel và là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng trong quá trình xử lý.

Các công nhân đưa toàn bộ số hoa lên một khay kim loại lớn nằm trong một bể hình trụ được gọi là máy chiết xuất. Khi các khay xếp chồng lên nhau đạt đến 250 kg hoa hồng, bể được đóng lại và các bông hoa được ngâm trong 2000 lít dung môi hexane trải qua ba quá trình tẩy rửa. Sau 6 giờ đồng hồ, dung dịch sệt còn đọng lại chính là dạng nước hoa cứng, sau đó chúng được hòa tan với cồn và làm lạnh tại 15 độ C trong khoảng thời gian ba ngày để thu được tinh chất hoa hồng. Sau đó tinh chất này được đưa đến các phòng thí nghiện của Chanel để được biến thành nước hoa và đóng chai.

Về phần các bông hoa đã héo và tàn, chúng được kéo lên và chuyển về nông trại để làm phân bón.

Nhà điều chế nước hoa

Jacque Polge cho biết: “khi còn trẻ, tôi thường hay lái xe từ Grasse đến Cannes để đi bơi, khi dừng lại đổ xăng, người ở đây thường tặng chúng tôi rất nhiều hoa nhài. Ngày nay họ không cho bạn bất cứ thứ gì. Tất cả đều đã biến mất”.

Sau khi hoàn tất khóa Văn Học và Anh Ngữ tại trường đại học Aix-en-Provence, ông đã trở về Grasse đề học về nghệ thuật làm nước hoa. Ông đã được Chanel mời về làm việc vào năm 1987 với tư cách là nhà điều chế nước hoa của hãng. Ông là người thứ ba, sau Ernest Beaux và Henri Robert, và đã điều chế ra nhiều loại nước hoa thịnh hành của hãng, bao gồm Coco và Egoiste. Ông được giao nhiệm vụ bảo vệ di sản của thương hiệu, đồng nghĩa với việc sản phẩm có danh tiếng nhất của hãng phải được giữ nguyên như Beaux và Chanel đã đặt ra. “Có một sự bí ẩn xung quanh No.5 và không ai biết chính xác về mùi hương của nó, chai nước hoa này đã đạt đến một cảnh giới mới trong giới thời trang và trờ thành trường tồn” ông cho hay.

Quá trình làm nên chai nước hoa Chanel No.5

Truyền thuyết kể rằng, No.5 được đặt tên như thế vì đây là sản phẩm thứ năm trong sáu sản phầm mà Beaux đã tạo ra cho Chanel (và trùng hợp rằng 5 là con số may mắn của Chanel). “Vào lúc đó, không nhà thiết kế thời trang nào lại đi thiết kế nước hoa. Bà ấy muốn tạo ra một thứ gì đó khác với những điều mà những người khác đã và đang làm” theo lời của Polge. Đó là lý do tại sao bà và Beaux đã tạo ra sản phẩm nước hoa đầu tiên không bắt chước mùi hương của một loài hoa cố định. Những đường nét thanh mảnh và chai nước hoa có hình dáng gần như hình trụ cũng là một cách khác trong tư tưởng của bà. Polge nói: “ Sự hiện đại đã thể hiện rõ trong hình dáng của chai nước hoa và đặt tên của chai nước hoa theo số cũng là một điều mới mẻ chưa ai làm và đến nay vẫn vậy”.

Với hơn 90 năm mang tư cách là một biểu tượng văn hóa – từ những tác phầm nghệ thuật của Andy Warhol và những câu nói nổi tiếng của Marilyn Monroe, đến các chiến dịch quảng cáo có sự góp mặt của Brad Pitt và Catherine Deneuve – mọi người có thể dễ dàng tin rằng cứ mỗi 30 giây thì sẽ có một chai No.5 được bán. Và cho dù mọi việc được làm theo ý muốn của Jacque Polge thì sự thật này cũng không thay đổi. Gần đây, con trai ông, Olivier Polge, cũng đã gia nhập vào thương hiệu Chanel và sẽ thay thế ông điều hành công ty trong một tương lai sắp tới. Về việc ông đã để lại gì cho tên tuổi của ông, Jacque Polge phát biểu: “Tôi không để lại bất cứ di sản nào ngoài chai nước hoa này, và nhà điều chế nước hoa biến mất sau chai nước hoa mà ông ta tạo ra”.

 

Theo lonny.com