Hoa trong văn hóa và lễ nghi của Ấn Độ

Đăng bởi Perfumista.vn ngày 2015-07-16 01:45:59

Tại Ấn Độ, hoa đại diện cho sự thống nhất của đất nhước dưới nhiều hình dạng phong phú, sinh động, và hào phóng, mang trong mình hương thơm đậm nét văn hóa và giá trị. Cho dù là một hoặc nhiều bông hoa, chúng đều có thể giúp thư giãn tâm trí và mang lại sự thịnh vượng.  Trong nhiều truyền thống, hoa luôn có mối liên kết chặt chẽ với Đấng Tạo Hóa. Tôn giáo, tín ngưỡng, với vô vàn các truyền thuyết và truyện dân gian. Tương tự thế, hoa đã và luôn là một phần trong cốt lõi của văn hóa.

Trong mọi giai đoạn của các lễ ăn mừng, lễ hội và những lời cầu nguyện, hoa luôn giữ một vị trí quan trọng. Ngoài vẻ đẹp, màu sắc lộng lẫy và hương thơm của chúng, có một tính chất gi đó ở chúng thật khó mô tả, vừa tinh tế vừa bí ẩn. Chình vì những tính chất này đã giúp cho hoa đạt được một phần trong mọi văn hóa.

Rabindranath Tagore, nhà thơ đoạt giải Nobel văn học vào năm 1913, đã mô tả về loài hoa trong tập thơ “Vầng Trăng Khuyết” của ông về tầm quan trọng và vị thế của hoa trong văn hóa và nhân loại và mô tả mối liên hệ độc nhất của hoa và văn hóa.

Ở Ấn độ, việc tôn thờ các vị thần được gọi là Pooja. Trong các nghi lễ Pooja, người Ấn độ thường cúng hoa và các vòng hoa cho các vật tổ hoặc các vị thần với hy vọng việc này sẽ giúp các vị thần vui long và ban phước lành cho họ. Hoa đã truyền cảm hứng nhiều ý tưởng và phong cách trong các công trình kiến trúc. Chúng được dùng để làm khuôn mẫu trong tôn giáo và bộ môn yoga, cũng như các vật trang trí, và vải. Một số loại hoa được dùng làm thức ăn và rất nhiều loại hoa được biết đến nhờ vào giá trị y dược của chúng.

Quốc hoa của Ấn Độ là hoa sen và có rất nhiều truyền thuyết và mối liên kết giữa hoa các vị thần của Ấn Độ hơn so với bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Theo thần thoại Ấn Độ, nữ thần Lakshmi được miêu tả trong tư thế ngồi trên một đóa hoa sen hồng, và nữ thần Saraswati trên một bông sen trắng. Thần tạo hóa Brahma được mô tả ngồi trên một đóa hoa sen mọc lên từ rốn của thần Vishnu.  Biểu tượng hoa sen được nằm giữa trong hoa văn yantra và hình thành một phần của nhiều thiết kế trang trí. Đối với đạo phật, bông sen tượng trưng cho sự thần thánh, sinh sản dồi dào, của cải, kiến thức và sự khai sang.

Ở phía Nam Ấn Độ, yuthika là tên của một loài hoa nhài than dây leo với hoa có hương thơm tuyệt vời và màu trắng thu hút. Theo truyền thống, bông hoa này luôn là một phần trên bín tóc của phụ nữ, đặc biệt đối với những ai yêu thích hương hoa này. Những câu truyện và bài hát về thần Krishna luôn đề cập tới loài hoa nhài, ví dụ như Kalita-lalita-vanamala; trong đó Kalita có nghĩa là rất đẹp và lộng lẫy, và bài hát nói về chiếc vòng hoa rừng của thần Krishna. Chiếc vòng hoa đó được làm ra bởi Radha (vợ của Krishna) bằng các loài khác nhau của hoa nhài cây chi húng quế.

Cách đây không xa, trang trí bằng hoa là một phần của không thể thiếu của các dịp sinh nhật, lễ cưới, lễ kỷ niệm và các sự kiện xã hội khác. Một trong những ngày lễ quan trọng nhất về hoa đó ngày lễ Valentine, vào ngày lễ này, mọi người thường tặng hoa, chủ yếu là hoa hồng, cho người mình yêu.

Trong văn hóa Ấn Độ, hôn nhân tượng trưng không chỉ về sự hợp nhất của hai cá thể mà còn là sự thống nhất của hai gia tộc và mối quan hệ của gia đình. Và một lễ cưới không thể diễn ra nếu như không có hoa. Chỉ có hoa mới sánh bằng được mối liên kết giữa đôi tân hôn. Trong lễ cưới, mỗi bước chân đều tràn ngập trong hoa từ đầu đến cuối.

Lễ cưới truyền thống của Ấn Độ luôn bắt đầu với các nghi lễ trước đám cưới như việc làm đẹp cho cô dâu và chú rể bằng bột nghệ pha với tinh dầu hoa nhài, hoa hồng và một số hương thơm khác. Tiếp đến là nghi lễ Mehendi, trong đó, tay và chân của cô dâu được tô điểm bằng các hoa văn Henna (một loại mực được làm ra từ cây móng tay). Một điều thú vị, người Ấn Độ tin rằng màu mực Henna càng đậm thì chú rể càng yêu cô dâu say đắm.

Sau đó cô dâu sẽ chờ chú rể tại thánh đường vơi vòng hoa trên tay. Khi chú rể tới họ sẽ trao vòng hoa cho nhau. Nhiều người tin rằng ai đặt hoa lên người mình cưới trước sẽ trở thành người có quyền nhất trong gia đình.

Ở phía Nam Ấn Độ, Lễ hội Onam là một trong những lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất ở Karala. Đây là lễ hội ăn mừng mùa thu hoạch lúa và được nhiều người trong cộng đồng ăn mừng và tổ chức.

Lễ hội Onam diễn ra trong 10 ngày. Tuy nhiên vào ngày đầu tiên, điểm đáng chú ý chính là việc chuẩn bị Pokkallam hay còn gọi là thảm hoa. Chúng được làm ngay trong sân nhà bởi những cô gái của hộ gia đình đó để đón chào linh hồn của vua Mahabali, người được tôn thờ trong lễ hội Onam này. Đàn ông trong nhà có nhiệm vụ giúp đỡ và tìm kiếm hoa.

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trong là bộ phận giao phối của hoa. Sau khi đã được thụ phấn và bón phân, chúng trở thành các quả và cho ra trái/hạt. Hơn thế nữa, hoa còn được biết đến là mối liên kết giữa hai thế hệ

Theo fragrantica.com