Perfumista Blog nước hoa

Angel Thierry Mugler – Ánh sao dị biệt

Angel Thierry Mugler – Ánh sao dị biệt

Perfumista

Perfumista

Administrator - 0 pCoin Đóng góp: 0 Bài viết - 0 Bài đánh giá - 0 Bình luận 07:00 - 01/01/1970
Jerry Hall trong poster quảng cáo năm 1995 “Cú sốc mùi hương” những năm 90 và người tiên phong trong dòng hương “kẹo ngọt” Những năm đầu thập niên 90, Thierry Mugler, chủ nhân của những thiết kế quái dị, nhuốm màu UFO,  muốn ra một dòng nước hoa nữ của riêng mình vì ông muốn đắm mình một lần nữa trong ký ức tuổi thơ về mùi nước hoa Shalimar của mẹ, mùi kẹo bông gòn trong những ngày ...

Illustration_angel-1992-jerry-hall_reference

Jerry Hall trong poster quảng cáo năm 1995

“Cú sốc mùi hương” những năm 90 và người tiên phong trong dòng hương “kẹo ngọt”

Những năm đầu thập niên 90, Thierry Mugler, chủ nhân của những thiết kế quái dị, nhuốm màu UFO,  muốn ra một dòng nước hoa nữ của riêng mình vì ông muốn đắm mình một lần nữa trong ký ức tuổi thơ về mùi nước hoa Shalimar của mẹ, mùi kẹo bông gòn trong những ngày hội chợ. Lọ nước này phải như “những cánh cửa thần kỳ dẫn đến những giấc mơ và những điều tốt đẹp nhất”.

“Des portes ouvertes vers le merveilleux et le rêve” (Thierry Mugler)

 

internet

Kẹo bông gòn- Internet

Như một chuyến xe về tuổi thơ, Angel ngọt như kẹo ra đời bằng sự hợp tác giữa Thierry Mugler và Véra Strubi.

Cái ngọt gay gắt, khen khét đặc trưng của nó, xâm chiếm cả không gian xung quanh người mặc.

Olivier Cresp, perfumer nhà Quest (nay là Givaudan) đã rất táo bạo khi lần đầu tiên đưa nguyên liệu nhân tạo Ethyl Maltol (mùi đường ngào) vào nước hoa. Mùi nước đường thắng quá lửa được đẩy lên cao trào bằng những vệt hoắc hương (patchouli) tối màu, mang đậm hơi thở của đất. Lừa tình người ngửi, bằng những note mở đầu nhẹ nhàng, chua chua ngọt ngọt của cam Bergamote, chanh dây và quít. Rồi sau đó nhấn chìm họ trong vòng xoay bất tận, êm ái của Kẹo Bông Gòn.

Oliver Cresp từng kể, sau hơn 600 mẫu thử (sample),  chỉ đến khi ông overdose lượng hoắc hương 30% (Patchouli) trong mẫu thử cuối cùng thì mới làm hài lòng ngài Thierry Mugler. Sự tương phản của Ethyl Maltol-Patchouli trong Angel tạo nên signature khó quên và cũng không kém phần khó chịu đối với nhiều người.

Mùi hương ngọt lịm, phá vỡ những quy tắc rào cản của dòng nước hoa thanh mát, nhẹ nhàng của những năm 90 (Eau d’Issey, Trésor Lancôme, Dune Dior,..). Không những Angel khai sinh ra “dòng nước thơm có đường”, mà những người kế vị đang rất thành công: La vie est belle, Si Armani, Loverdose,..mà nó còn làm mới cả họ nước hoa Phương Đông(Oriental).

Marketing lưu động và quyết đinh đúng đắn của Thierry Mugler

Tuy nhiên, “cuộc cách mạng mùi hương” này không đạt kết quả mỹ mãn lúc đầu. Các nhà bán lẻ nước hoa cho rằng lọ nước hoa này mùi “quá đặc biệt” nên không niềm nở với Angel cho lắm. Tuy nhiên, tin tưởng vào giá trị mà Angel sẽ mang lại, nhà Thierry Mugler rất khôn ngoan khi nhận thấy rằng “cú sốc mùi hương” này nên được đem đến người tiêu dùng bằng một cách hoàn toàn mới. Và Angel’s Tour ra đời. 

Một tháng trước khi Angel lên kê toàn quốc ở Pháp. Chuyến xe bus chở “Ngôi sao xanh” đã kip du hành qua 7 thành phố lớn của Pháp, tiền PR cho dòng nước hoa dị biệt này. Đương nhiên chiến dịch này thành công đến ngoài sức tưởng tượng. Tác động lớn lao của Marketing truyền miệng-thứ mà nước hoa Niche sống nhờ vào, đã đưa Angel thành bom tấn thời bấy giờ, và sống sót trở thành huyền thoại đến tận nay. Năm 2010, 18 năm sau lần ra mắt đầu tiên của Angel, vậy mà khi tôi đi dạo ở Paris vẫn không ít lần “nghe” làn hơi của “Thiên Thần” lan tỏa.

Bus trong chiến dịch quảng bá Angel's Tour. Hình: parfumista.net

Truck trong chiến dịch quảng bá Angel’s Tour. Hình: parfumista.net

Bus angel tour

Bên trong chiếc xe bus Angel’s Tour. Hình: plaisirs-et-dependances.blogspot.fr

Lọ nước hoa của bạn là độc nhất và màu xanh khác thường

Lần đầu tiên người ta thấy một chai nước hoa nhiều điểm đột phá đến như vậy. Những quy luật bất thành văn đều bị Thierry dở bỏ không khoan nhượng. Lọ nước hoa màu xanh-thứ màu mà chẳng ai dùng thời bấy giờ cho một mùi hương nóng bỏng ngọt lịm (so sánh với Shalimar màu hổ phách chẳng hạn). Chai nước hoa hình thù ngôi sao 5 cạnh sắc sảo được thiết kế bởi chính tay Thierry Mugler. Đối với Mugler, hình ảnh ngôi sao tượng trưng cho ánh sáng và niềm vui.

angel

Với hình dáng đặc biệt này lúc mới ra đời, chai Angel còn đắt giá hơn thứ tinh chất mà nó chứa đựng. Vì không có kỹ thuật làm thủy tinh nào tồn tại thời bấy giờ cho phép làm ra chai nước hoa như vậy, nhà làm thủy tinh Verreries Brosse phải sáng tạo ra một phương pháp mới. Sau 2 năm, phương pháp này được thử nghiệm thành công và khai sinh ra cách thổi thủy tinh mới: bán thủ công. Nhờ vậy, chai Angel “trúc trắc” mới được ra đời.

Và vì đây là phương pháp thổi bán thủ công, tạo khối bên trong chai, nên không chai Angel nào giống chai nào. Hay nói đúng hơn, chai nước hoa Angel bạn đang sở hữu là độc nhất vô nhị.

Điều này cũng giải thích dòng nước hoa của Mugler khá đắt so với mặt bằng chung, 25ml mà đến 73 euros.

Nguồn hương và refill bottle

Vì chai Angel quá đắt và độc nhất nên nhà Mugler lại lần nữa, đi trước thời đại khi đưa ra dịch vụ “làm đầy” (refill hay ressourçable) lại chai Angel của bạn với mức giá khá hời. Nếu tôi không lầm là 40 euros 25ml, khá rẻ so với mua chai mới. Ngoài Angel, thì còn có Alien và Womanity có mặt trong dịch vụ refill của Mugler.

angel ressourcable

Làm đầy lại chai Angel ở tiệm nước hoa

Năm 2016 và những thay đổi

Năm 2016 nhà Thierry Mugler thay đổi Logo và cho ra một flanker hoàn toàn mới: Angel Muse. Đọc bài Review Angel Muse – Cốc cà phê Hazelnut. Theo tôi, Angel Muse là một bản flanker đẹp và tôi thực sự mong chờ nó thành công.


Đọc thêm:

Tại sao nước hoa lại có màu?

Flanker là gì?


By LeLan/aperfumecatcher.com

Tất cả bài viết ở Blog này đều do mình viết bằng kiến thức mình tích lũy qua trường lớp và kinh nghiệm làm việc. Nếu các bạn muốn đem bài viết đi đâu, xin đừng chỉnh sửa và nhớ ghi rõ tên tác giả+link dẫn về bài gốc ở Blog A perfume-catcher

Nếu các bạn có bất cứ câu hỏi nào,  các bạn có thể comment ở dưới hay post trên trang facebook của mình my page facebook.

Đừng quên subscribe bằng email để nhận thông tin về những bài sắp tới nhé.

Cám ơn các bạn.


Bài viết có tham khảo plaisirs-et-dependances.blogspot.fr, mugler.fr, Les parfums Elisabeth de Feydeau.

Content Protection by DMCA.com